Nguyên nhân tủ lạnh bị kêu to và cách khắc phục hiệu quả

Tủ lạnh kêu to là một hiện tượng thương thấy ở các hộ gia đình, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh kêu to, tuy nhiên chắc chắn nhiều người sẽ không mấy bận tâm đến  vấn đề này. Để tình trạng này kèo dài sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, năng suất của tủ lạnh. Nếu thấy tủ lạnh nhà bạn kếu to hãy lưu ý các biểu hiện và cách khắc phục hiệu quả dưới đây để đảm bảo chiếc tủ lạnh nhà bạn vận hành tốt và kèo dài độ bền.

  1. Tủ lạnh kê không cân bằng

Nên kiểm tra xem tủ lạnh đã được kê cân bằng với mặt sàn hay chưa. Vì khi máy không được kê cân bằng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động. Khi hoạt động, một chân tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung.

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng của máy, và kê kỹ càng lại các chân của tủ. Đối với một số tủ có sẵn chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại.

Bạn nên chọn vị trí đặt tủ lạnh phù hợp trong căn bếp, bề mặt phẳng, không chông chênh. Chắc chắc rằng 4 chân của tủ lạnh được tiếp sàn nhà mà không bị kê, chênh, hỏng ở vị trí nào.

  1. Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng “vù vù”. Hoặc do tủ lạnh có dung tích lớn cần hoạt động với công suất lớn hơn nên cũng gây ra tiếng ồn.

Cách khắc phục:

Bạn không nên quá lo ngại với tiếng ồn này, đây là hiện tượng bình thường ở các dòng tủ lạnh.

  1. Dung tích tủ lạnh lớn

Những tủ lạnh mới mua có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn , vì dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn hơn, nên những chiếc tủ lạnh này cũng sẽ gây ra tiếng kêu to hơn, nên rất có thể là do bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

Cách khắc phục:

Bạn sử dụng một thời gian, máy chạy ổn định hơn, bạn không cần lo lắng vì điều này

  1. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Máy sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

Cách khắc phục:

Để loại bỏ tiếng động này, bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

  1. Mẫu tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Đối với những mẫu tủ lạnh không đóng tuyết khi hoạt động thường phát ra tiếng ồn. Sau một thời gian dài hoạt động, tuyết bị đóng trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động và phát ra tiếng ồn “lạch cạch”.

Cách khắc phục:

Bạn đừng lo lắng vì đây là điều bình thường và nó sẽ không kéo dài.

  1. Rơ-le xả đá hư

Tủ lạnh kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt

Cách khắc phục:

Đối với trường hợp này bạn nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

  1. Chảo dụng nước thải bị đầy.

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì một nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Cách khắc phục:

Rất đơn giản, bạn di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

  1. Tiếng kêu phát ra từ ngăn tủ đá

Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô.

Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

  1. Vỏ tủ lạnh hay do các nam châm dán trên mặt tủ.

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu to khi máy hoạt động.

Cách khắc phục:

Để loại bỏ tiếng ồn bạn có thể nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Tháo các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh, và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

Đặt dịch vụ

popup

Số lượng:

Tổng tiền: