Những sự cố hư hỏng ngoài ý muốn mà máy nước nóng hay gặp phải

Trong thời tiết se lạnh hiện tại, việc sử dụng máy nước nóng ở các gia đình được “vận hành”  thường xuyên hơn. Dù có cẩn thận trong quá trình sử dụng thì máy nước nóng cũng không tránh khỏi bị hư hỏng. Vấn đề chúng ta thường gặp: máy nước nóng không nóng, máy nước nóng kêu to, máy nước nóng chạm điện nhảy CB, máy nước nóng không hoạt động... bạn nên sữa máy nước nóng trong trường hợp này như thế nào

1. Tại sao máy nước nóng không vô nguồn?

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đơn giản chỉ là quên không cắm phích điện, phích cắm bị lỏng, có thể là board mạch điều khiển bên trong máy bị hư, tụ bị cháy, hỏng linh kiện trên board mạch.

Nếu phát hiện máy nước nóng không vô nguồn do không kết nối được với nguồn điện, bạn cần kiểm tra điểm đầu và điểm cuối của đường dẫn điện cho máy nước nóng bằng đồng hồ đo điện, kiểm tra CB, phích cắm, công tắc… đảm bảo phích cắm đã cắm chắc chắn vào ổ điện, đường dây dẫn tốt, máy sẽ vô điện, hoạt động trở lại bình thường.

Nhưng nếu vấn đề đã lớn hơn như máy bị hư board mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên board thì bạn không thể tự mình sửa máy nước nóng, nên gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra và khắc phục.

2. Nguyên nhân máy nước nóng không nóng

Trong tình trạng có nguồn điện, nghĩa là có sáng đèn nhưng nước vẫn không nóng. Phần lớn nguyên nhân đều xuất phát từ việc thanh đốt nóng (thanh biến trở) bị hỏng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành để có biện pháp sửa hoặc thay mới thanh đốt nóng nhanh chóng.

3. Máy nước nóng bị chạm điện

Có 2 trường hợp thường xay ra ở đây, thứ nhất là máy nước nóng mới mua nhà bạn khi không được lắp đặt đúng cách dẫn đến máy nước nóng bị chạm điện bạn cần liên hệ cơ sơ lắp đặt. Thứ hai là nếu đã sử dụng lâu mới xuất hiện tình trạng này, thì có thể do những nguyên nhân sau:

- Lớp vỏ cách điện của thanh điện trở theo thời gian bị ăn mòn gây rò rỉ điện ra nguồn nước.

- Do ngoại nhân tác động: xảy ra va đập, dây điện bị kéo căng hoặc do chuột cắn khiến nguồn điện rò rỉ.

- Nước rỉ vào nguồn điện.

- Hỏng board mạch chính do sử dụng lâu ngày hoặc lỗi của nhà sản xuất.

Bạn nên lắp ngay CB chống giật để nguồn điện ổn định và kết nối máy nước nóng ngay nếu chưa lắp đặt, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chạm điện để khắc phục và sửa máy.

4. Máy nước nóng bị rỉ nước

Hầu hết các loại máy nước nóng đã sử dụng trên 2 năm nhưng không được bảo dưỡng định kỳ và đương nhiên sẽ gặp hiện tượng rỉ nước này. Một nguyên nhân khác là do bên trong máy nước nóng đều có thanh magie chống ăn mòn thành máy, cho nên sau thời gian dài  thanh magie bị ăn mòn hết và mất đi lớp bảo vệ này các thành thiết bị khác sẽ bị ăn mòn dẫn đến rỉ nước.

Đây vấn đề bạn không thể tự giải quyết. Tốt hơn hết bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để họ có biện pháp sửa máy hiệu quả nhất.

5. Hoạt động quá tải

Trong bình máy nước nóng có bộ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ nước, hệ điều hành tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao, và ngược lại sẽ ngắt điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp. Chúng ta thường không quan tâm việc rút điện máy nước nóng hay không, có quan niệm sai lầm rằng rơle đã tựu động ngắt điện và để chúng hoạt động 24/24 nhằm tiết kiệm thời gian khởi động. Thực ra đây chính điều vô tình khiến dây mayso hoạt động liên tục gây quá tải và hỏng hóc cũng như một số bộ phận khác, đặc biệt là bộ phận cách điện, dẫn đến mức điện năng tiêu hao cao hơn.

Để tăng tuổi thọ cho máy nước nóng, bạn cần tắt máy nước nóng khi không có nhu cầu sử dụng, đồng thời tiết chi phí và đảm bảo an toàn cho gia đình.

6. Máy nước nóng phát tiếng ồn khi hoạt động

Thông thường thì máy nước nóng phát tiếng ồn là do bình chứa quá nhiều cặn bẩn nhiều ở xung quanh, dưới đáy hoặc các thiết bị bên trong lâu ngày không vệ sinh, bảo trì bình chứa.

Việc này khá đơn giản, bạn có thể tự khắc phục theo kinh nghiệm hoặc search trên internet bằng cách vệ sinh bình cẩn thận và cọ sạch lớp cặn trên thanh đốt cũng như ống. Nhưng nếu không có chuyên môn, tốt nhất vẫn nên nhờ đến thợ sửa chữa máy nước nóng cho an toàn nhé!

7. Vòi sen không chảy đều

Hệ thống nước gia đình bạn trong giờ cao điểm hay bạn dùng chung cho nhiều phòng, cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến độ mạnh yếu của lượng nước. Giải quyết vòi sen không chảy đều nguyên nhân là do nguồn nước yếu, bạn có thể khắc phục bằng cách lắp thêm bơm trợ lực nếu máy nước nóng chưa có.

Ngoài ra, bụi bẩn gây ách tắc không cho lượng nước thong thoáng, bạn có thể quan sát đầu vòi sen có bị bám cặn bẩn hay không? Trường hợp do vòi sen bị bẩn, cách dễ dàng nhất để làm sạch những vòi sen mà không cần dùng đến các chất tẩy rửa hoá học đó là ngâm voi sen với giấm trắng suốt 1 đêm, các cặn bã sẽ biến mất.

8. Đường ống bị rò rỉ

Dưới sự tác động của nhiệt độ cao và áp suất, các van xả và đường ống của máy nước nóng có thể bị rò rỉ đáng kể qua thời gian sử dụng. Bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ nước tắm phù hợp, có thể không nên cho thiết bị hoạt động với công suất cao như lúc trước để tránh ảnh hưởng đến hệ thống này. Ngoài ra còn có thể do bình chứa xuất hiện gỉ sét, sinh ra lỗ hổng gây rò rỉ thì đừng tiết kiệm mà hãy sắm ngay một máy nước nóng mới cho nhà tắm của bạn là được rồi đấy!

Đây là những lỗi máy nước nóng hay gặp phải, hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn biết thêm thông tin về chiếc máy nước nóng.

 

Đặt dịch vụ

popup

Số lượng:

Tổng tiền: