Nguyên nhân tivi bị tối nửa màn hình và cách khắc phục ?

Trong quá trình sử dụng tivi để giải trí, sẽ không tránh được những lúc tivi nhà bạn bị tối nửa màn hình, khiến bạn cảm thấy khó chịu và lo lắng tivi bị hư hỏng. Vậy nguyên nhân gì làm tivi nhà bạn gặp phải vấn đề tối nữa màn hình như vậy? Và cách khắc phục như thế nào?

Hiện tượng này rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Khi gặp sự cố này, màn hình sẽ bị tối đen nửa màn hình trên hoặc dưới và chỗ đó không có hình ảnh hiển thị trong khi đèn nguồn vẫn sáng, tivi vẫn có tiếng như bình thường. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục:

 1. Do chế độ hình ảnh trên tivi

Thường thì tivi sẽ có các chế độ hình ảnh mà người dùng có thể chọn tuỳ thích như chế độ chuẩn, sống động, chế độ xem phim, thể thao,... Độ sáng của màn hình có thể bịảnh hưởng khi bạn chon các chế độ này. Ví dụ như tivi sony khi bạn chọn chế độ phim ảnh thì màn hình hơi tối lại.

Khắc phục: bạn có thể vào phần cài đặt —> hình ảnh (hoặc màn hình, tuỳ tivi) —> ở phần chế độ hình ảnh bạn hãy thử đưa tivi về chế độ chuẩn.

Nếu dùng cách này mà thấy không hiệu quả, bạn hãy thử tăng độ sáng của tivi (Brightness) và đèn nền (Blacklight). Lưu ý, 2 thông số này bạn chỉ nên thử chỉnh ở mức khoảng 40% đến 60% so với mức tối đa. Nếu bạn chỉnh nữa, màn hình tivi có thể sáng thêm, nhưng sẽ sáng kiểu chói, gây nhức mắt và khi xem hình ảnh sẽ xấu.

 1. Do chế độ tiết kiệm điện khiến tivi bị tối nửa màn hình dưới

Hầu hết tivi ngày nay đều có chế độ tiết kiệm điện, và cơ chế của tính năng này đó là bạn chọn tiết kiệm điện càng nhiều màn hình sẽ càng tối. Trong đó mức tiết kiệm điện nhiều nhất sẽ cực kì tối, khó nhìn thấy được gì và thường chỉ nên dùng khi bạn chỉ có nhu cầu nghe nhạc không cần xem hình chẳng hạn.

Khắc phục: Vào phần cài đặt tiết kiệm điện của tivi, kiểm tra xem mình có bật chế độ này không. Nếu có, hãy tắt để màn hình sáng hơn, hoặc nếu muốn tiết kiệm điện bạn chỉ nên để ở mức độ tiết kiệm thấp nhất.

 1. Do tivi có khả năng cảm biến ánh sáng

Nhiều tivi đời mới hiện nay có trang bị cảm biến, tự điều chỉnh ánh sáng màn hình tivi dựa trên điều kiện ánh sáng.

Do đó, nếu bạn muốn màn hình tivi luôn duy trì có độ sáng như mong muốn, bạn có thể vào phần cài đặt tivi —> tại mục tiết kiệm điện bạn tìm xem có mục cảm biến ánh sáng hay không (tuỳ từng tivi có thể được đặt tên là cảm biến, cảm biến eco, cảm biến ánh sáng, …), và tắt chế độ này đi.

 1. Do nguồn video không sáng gây lỗi màn hình tivi

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc, tại sao cùng một chiếc tivi mà khi bạn xem ở siêu thị thì hình ảnh sáng rực rỡ, nhưng khi về nhà xem lại tối hơn, chất lượng có khi kém hơn? Câu trả lời là do độ sáng màn hình tivi không chỉ phụ thuộc vào bản chất tivi mà còn phụ thuộc cả chất lượng video nữa.

Nếu thấy tivi tối bạn có thể thử xem nội dung từ nhiều nguồn (xem từ USB, kết nối laptop, xem tivi, xem phim online từ YouTube, FPT Play...). Nếu video có lúc sáng lúc tối dù bạn không cài đặt gì, chứng tỏ tivi tối là do nguồn vào video của bạn tối.

Ngoài những nguyên nhân trên mà khắc phục theo hướng dẫn không thành công, thì chiếc tivi nhà bạn có thể đã bị hỏng panel màn hình. Biểu hiện như sau:

 • Hiện tượng trắng màn hình, âm bản.
 • Màn hình rộp, gợn lóa hình trắng như bóng mây.
 • Ảnh thấy mờ xương hay âm ảnh.
 • Kẻ xọc ngang xọc đọc hay bị bóng chữ
 • Ảnh bị sai mầu các nét chữ bị xé
 • Mất 1/3 hay 2/3 màn hình không hiển thị được
 • Xem 5-10 phút bị hiện tượng gập thành 2 hình và có kẻ sọc.

Cách khắc phục của tình trạng này khá phức tạp, nên đảm bảo nhất bạn nên tìm đến những trung tâm sửa tivi chuyên nghiệp, uy tín để giúp bạn khắc phục sự cố nhé!

Dịch vụ sửa tivi Tại Bảo trì XANH

 • Hotline: 19009238 hoặc 0968135139
 • Email: baotrixanh.net@gmail.com
 • Gio làm việc: 8:00h đến 22:00 từ thứ 2 đến chủ nhật
 • Địa chỉ: 512 Nguyễn Văn khối, P8, Gò Vấp, HCM.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đặt dịch vụ

popup

Số lượng:

Tổng tiền: